Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

02:41 01/06/2017
Trong những môi trường sống và làm việc hiện nay có rất nhiều tác nhân khác nhau khiến cơ thể chúng ta luôn cảm thấy mỏi mệt, đau nhức. Người ngồi nhiều thì cảm thấy nhức mỏi, uể oải, người phải thường xuyên vận động thì đau cơ bắp, các khớp khó chịu và đau…Tất cá những điều trên có thể dẫn tới một căn bệnh mà ở nước ta đang ngày càng gia tăng và trẻ hoá, đó là bệnh thoát vị đĩa đệm.
BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ
Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Là một trong những nguy cơ làm cho người bệnh mắc phải bệnh liệt toàn thân. Để điều trị bệnh hiệu quả trước tiên ta phải hiểu về bệnh và tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.
Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm
Đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.
Tê tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi. Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.
Teo cơ, yếu liệt là triệu chứng thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được.
Nếu tất cả những triệu chứng trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Đôi khi có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hoặc CT được dùng để củng cố chẩn đoán.
Các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị. Có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không biết – hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh sống của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa.
Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của một đĩa đệm thoát vị thường là đau thần kinh tọa, đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân. Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay. Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi. Những triệu chứng này làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức người và gặp khó khăn trong việc vận động.
BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ
Chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng 2 bài tập giúp trị thoát vị đĩa đệm đơn giản
BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ
Phương pháp xà đơn: Treo người trên xà đơn để kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng trọng lượng cơ thể. Trong khi treo, có thể hơi gập, ưỡn và xoay nhẹ hai chân (để tăng sự bền vững của dây chằng sau co giãn, xơ hóa dây chằng).
Ưu điểm của phương pháp này là tự nhiên, ít tốn kém và rất hiệu quả. Nhược điểm của phương pháp này là có thể ngã (do bất cẩn hoặc ở người có hội chứng tiền đình) hoặc đau một nhóm cơ nào đó (do không khởi động kỹ trước khi treo xà)… Để khắc phục nhược điểm trên, nên làm xà đơn thấp (kiễng chân là bám được xà, sau đó co bàn chân vuông góc với cẳng chân sẽ không chạm mặt sàn), không nên làm xà đơn quá cao phải nhảy lên mới bám được xà (đề phòng ngã do thay đổi huyết áp và rối loạn tiền đình) và khi nhảy xuống lại tăng áp lực cho cột sống. Mặt khác nên khởi động kỹ toàn thân nhất là hai tay và hai khớp vai trước khi treo xà.
Phương pháp xà kép: Treo người trên xà kép cũng nhằm kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng trọng lượng cơ thể. Ưu điểm của xà kép so với xà đơn là thời gian treo người lâu hơn và ít xảy ra ngã hoặc đau cơ. Nhược điểm của xà kép là lực kéo ít hơn (từ ngực trở xuống) so với xà đơn (trọng lượng toàn thân).
Bài thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm
Thành phần: Toàn đương qui, Thỏ ty tử, Đổ trọng, Xuyên Tục đoạn, Kê huyết đằng, Cốt toái bổ, Bạch thược mỗi vị 60g; Huyền hồ sách, Uy linh tiên, Mộc qua, Tế tân, Cẩu tích mỗi vị 45g; Hạch đào nhân, Hắc chi ma mỗi vị 200g; Quảng mộc hương, Hương phụ mỗi vị 30g, Mật ong lượng thích hợp.
Cách dùng: Đem thuốc trên phân biệt nghiền thành bột, qua mắt sàng 120, trộn đều, luyện mật làm hoàn, mỗi hoàn nặng 8g. Mỗi lần uống 1 hoàn, mỗi ngày 3 lần, uống với rượu vàng hoặc nước đun sôi. 1 liều là 1 liệu trình.
Dùng phương thuốc này điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống 66 ca, trong đó trị khỏi 61 ca, hiệu quả rõ 4 ca, vô hiệu 1 ca. Trong số bệnh nhân trị khỏi, 1 liệu trình trị khỏi 25 ca, 2 liệu trình trị khỏi 30 ca, 3 liệu trình trị khỏi 6 ca.
Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp điều trị bệnh phải tùy thuộc tình trạng bệnh cộng thêm với các yếu tố sức khỏe của người bệnh và chế đọ ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị. Do đó, cần có những hướng dẫn của những người có chuyên môn trước khi sử dụng bất kỳ một phương pháp chữa bệnh hay luyện tập nào.

Bình luận (0)

Tin liên quan

09:02 21/06/2019

Góc giải đáp: Nên lựa chọn trị đau thần kinh tọa bằng thuốc Tây hay thuốc Nam?

“Tôi từng bị viêm cầu thận vài năm trước, mới đây đi khám thì chẩn đoán bị đau dây thần kinh tọa cấp tính, nếu không điều trị sớm thì sẽ ảnh hưởng khả năng vận động. Nhưng do bệnh tật đầy mình nên tôi đang phân vân nên chọn chữa nhanh chóng bằng thuốc Tây y hay sử dụng thuốc Nam cho lành? Mong...

08:25 21/06/2019

Truy tìm nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất

Đau dây thần kinh tọa đang ngày càng phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết vì sao mình mắc bệnh. Tìm hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn hiểu rõ, từ đó có hướng phòng tránh và điều trị đúng đắn...

 
DMCA.com Protection Status