Biến chứng nguy hiểm trong điều trị gout

03:52 10/04/2017
Lâu nay các bệnh về xương khớp không chỉ cần thời gian dài điều trị bệnh khỏi mà còn thường xuyên tái phát nhiều lần. Trong đó bệnh gout cũng không ngoại lệ, đây là một trong những dạng bệnh viêm khớp phổ biến và gây ra nhiều ảnh hưởng nhất tới hệ thống xương khớp. Bệnh xảy ra do việc dư thừa quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Việc tích tụ axit uric có thể dẫn đến các tinh thể axit uric sắc nhọn lắng đọng lại ở các khớp, thường ở ngón chân cái gây đau, tấy đỏ, sưng, nóng và cứng khớp. Các lớp axit uric lắng đọng trông giống như những cục u dưới da, và có thể gây sỏi thận từ các tinh thể axit uric trong thận. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm gây ra do điều trị bệnh gout không đúng cách mà mọi người nên biết và nắm bắt rõ hơn.

Nguyên nhân cụ thể gây nên gout

Dựa vào từng nguyên nhân khác nhau mà người ta chia gout ra làm 3 loại đó là:
- Gút nguyên phát: Loại này thương gặp nhiều nhất do nguyên nhân gây nên loại này thường là: yếu tố gia đình, khởi phát thường do ăn quá nhiều thức ăn chứa nhân purin và thường kèm theo uống quá nhiều rượu. Thường gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và số ít là nữ ở tuổi sau mãn kinh.
- Gút thứ phát: Là hậu quả của tăng acid uric máu do tiêu tế bào quá mức (bệnh bạch cầu thể tủy mạn tính, thiếu máu huyết tán, bệnh vẩy nến diện rộng…) hoặc do suy thận.
- Gút do bất thường về enzym: Do thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần enzym HGPRT, là enzym tham gia vào quá trình chuển hóa acid uric, gây ra bệnh Gút khởi phát sớm ở trẻ em (rất nặng và hiếm gặp).

Biến chứng liên quan đến điều trị bệnh gout

Điều trị bệnh gout nếu như không đúng cách có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm mà bạn nên tránh.
- Các biến chứng do dùng chống viêm giảm đau: viêm loét dạ dày tá tràng, ruột non. Tăng đông ở bệnh nhân bị chứng mạch vành. Tăng suy thận. Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Các biến chứng do dùng colchicin: tiêu chảy cấp, đặc biệt khi dùng quá liều.
- Các biến chứng do bị dị ứng thuốc (như allopurinol, kháng sinh...): bệnh nhân bị gút thường có cơ địa rất dễ bị dị ứng, thậm chí có bệnh nhân dị ứng tất cả các thuốc điều trị gút.
- Các biến chứng do dùng corticoid: Đây là một gánh nặng lớn, thuốc nhóm này rẻ, dễ mua, giảm đau nhanh chóng nên hay bị lạm dụng, Vì lợi nhuận người ta có thể nghiền nhỏ, pha trộn thành các gói bột, viên hoàn tán, dạng chai dịch... bán với giá cao. Bệnh nhân uống thấy giảm đau tốt nghĩ là thuốc đắt tiền tốt, lần sau bị lại uống. Thuốc nhóm này làm giảm thải acid uric qua thận nên làm acid bị tích tự lại thành các hạt tophi, bệnh trở nên mãn tính.
Một loạt các tác dụng phụ khác của corticoid: làm tăng nguy cơ loãng xương, tăng huyết áp, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, xuất huyết tiêu hóa, suy thượng thận...Chính vì thế nên khi sử dụng loại thuốc này điều trị bệnh gout thì nên tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ hướng dẫn để sử lý kịp thời các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bình luận (0)

 
DMCA.com Protection Status