Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

03:50 10/04/2017
Bệnh xương khớp là một bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh thường xuyên gây ra trên cơ thể. Bệnh xảy ra thường do rất nhiều yếu tố tấn công nhưng một yêu tố phổ biến không thể không nói tới đó là tự miễn với yếu tố gây bệnh do hệ miễn dịch suy yếu hay rối loạn dễ dàng bị các yếu tố gây bệnh tác động mà không có biện pháp hồi phục. Đây chính là lý do vì sao mà bệnh thường xuât hiện chủ yếu ở người cao tuổi. Dưới đây là một số thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp và cách điều trị viêm khớp dạng thấp cho hiệu quả cao nhất hiện nay.
Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng nhận biết viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh thường có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị đúng, chính vì thế một số triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp để nhận biết bệnh sớm như:
- Đau khớp là triệu chứng dễ dàng nhận biết được khi bạn đang gặp phải bệnh viêm khớp dạng thấp hay các chứng bệnh về xương khớp. Tất nhiên đây chưa phải là triệu chứng rõ ràng báo hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp hay các bệnh về xương khớp nhưng bạn cũng nên cảnh giác với triệu chứng này.
- Các khớp viêm các khớp nhỏ và nhỡ ở bàn tay,bàn chân,viêm khớp mang tính chất đối xứng hai bên...đến những biểu hiện ở trên da, niêm mạc, tổn thương tim và phổi (tràn dịch màng tim, rối loạn nhịp, tràn dịch màng phổi, xơ phổi); tổn thương thận (protein niệu, hội chứng thận hư, suy thận); tổn thương tâm thần, thần kinh; tổn thương cơ quan tạo máu (giảm một hay 3 dòng tế bào máu)... Trong bệnh xơ cứng bì toàn thể, ngoài viêm khớp nhỏ và nhỡ còn có các tổn thương xơ cứng da và tổ chức dưới da, co thắt mạch đầu chi (hội chứng Raynaud), nuốt nghẹn, xơ phổi... Bệnh viêm khớp dạng thấp thường là bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới hư tổn xương khớp không phục hồi gây nguy hiểm tới vận động. Vì thế mà nhận biết bệnh là một việc làm quan trọng không thể bỏ quả.

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Việc điều chị bệnh viêm khớp dạng thấp thường áp dụng 2 phương pháp chính đó là sử dụng thuốc và phẫu thuật trong một số trường hợp có biến chứng nặng xảy ra. Hiểu rõ hơn về 2 cách chính điều trị viêm khớp dạng thấp cụ thể như sau:
Sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
- Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid: Nhóm thuốc này có tác dụng giảm đau và giảm tình trạng viêm rất hiệu quả nhưng nhóm thuốc này cũng để lại rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể như:ù tai, loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận hoặc những vấn đề lên hệ tim mạch. Khi dùng NSAIDs nếu dùng rượu bia càng làm cho các tác dụng phụ dễ xảy ra hơn.
- Nhóm steroid: giúp làm giảm viêm, đau và làm chậm sự tổn thương khớp. Việc sử dụng steroid trong thời gian ngắn có thể làm bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về bệnh nhưng việc sử dụng lâu dài theo năm tháng có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và mang lại nhiều tác dụng không mong muốn như ù tai, mỏng xương, sụt cân và dễ mắc bệnh đái tháo đường.
Phương pháp phẫu thuật:
Nếu như việc dùng thuốc không đem lại hiệu quả như mong muốn và làm biến dạng khớp nhiều thì việc chỉ định phẫu thuật nhằm sửa chữa khớp hay làm giảm đau sẽ được xét tới. Việc chỉ định phẫu thuật nên được xem xét bởi các bác sĩ chuyên gia về chỉnh hình khớp.
Khi phát hiện những triệu chứng xảy ra ở xương khớp thì tuyệt đối không nên xem thường mà không tìm biện pháp điều trị bệnh xương khớp sớm đê hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể bạn.

Bình luận (0)

 
DMCA.com Protection Status