Chữa vôi hóa cột sống như thế nào?

02:41 01/06/2017
Bệnh vôi hóa cột sống là một trong những bệnh khá phổ biến hiện nay. Những triệu chứng như đâu nhức ê ẩm thường xuyên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nếu tình trạng kéo dài có thể làm bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đi lại, ngồi hoặc lao động. vì thế việc điều trị bệnh là điều cần thiết.
CHỮA VÔI HÓA CỘT SỐNG NHƯ THẾ NÀO?
Chính những thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi không hợp lý. Ngồi máy tính quá nhiều mà không đứng dậy để vận động, bê vác vật nặng sai tư thế, chế độ dinh dưỡng không hợp lý là những nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra bệnh cũng có thể do yếu tố di truyền gây nên, nếu bố mẹ không có cấu trúc cột sống tốt thì cũng có thể ảnh hưởng tới phần nào hệ thống cốt sống của con cái.

Chữa vôi hóa cột sống như thế nào?

Điều trị bằng phương pháp nội khoa
Phương pháp điều trị đầu tiên mà bác sĩ thường sử dụng là phương pháp nội khoa, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này có kết quả hay không còn tùy thuộc vào sự chuẩn đoán bệnh của bác sĩ. Chuẩn đoán bệnh có chính xác hay không thì điều trị bệnh mới có kết quả
Trong tình trạng gai không gây đau thì có thể không cần điều trị. Thường những bệnh nhân đi khám bác sĩ chỉ khi nào gai gây ra những cơ đau và bệnh nhân cảm thấy khó khăn trong việc cử động, làm hạn chế khả năng sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi tình trạng gai gây ra những cơn đau thì việc điều trị sẽ tập trung vào những nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu của bệnh và sự hiện diện của gai.
Đối với những người thừa cân béo phì khi mắc bệnh vôi hóa cột sống thì việc giảm cân để giảm sức đè nặng lên cương khớp là điều cần làm, còn đối với việc điều trị dấu hiệu đau thì bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi khi sưng viêm, chườm nước đá, uống thuốc chống viêm.
Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật
CHỮA VÔI HÓA CỘT SỐNG NHƯ THẾ NÀO?
Theo thời gian cũng như tùy thuộc vào mức độ làm việc lúc trẻ mà các đĩa đệm sẽ bị thoái hóa mất nước, các dây chằng bao bọc đĩa đệm bị rách làm đĩa đệm chui ra sau vào ống sống chứa tủy sống mà người ta gọi là thoát vị đĩa đệm.
Tình trạng này càng nặng thêm khi các dây chằng dọc theo ống sống bị thoái hóa lắng tụ can xi dày lên càng làm hẹp ống sống gây chèn ép tủy sống, chèn ép các rễ thần kinh gây đau và yếu liệt chi.
Khi đó các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật cắt bảng sống hay nói nôm na là lấy đi các thành phần chèn ép như đĩa đệm lồi ra, các dây chằng bị vôi hóa dày lên để giải áp cho tủy sống tránh tình trạng bị chèn ép.
Như vậy nếu một phẫu thuật thành công nghĩa là bệnh nhân không bị liệt do biến chứng cuộc mổ thì việc có con cái là chuyện bình thường không ảnh hưởng gì cả.
Việc bao lâu xuất viện tùy thuộc vào bác sĩ điều trị đánh giá cuộc mổ như thế nào. Trung bình 7-10 ngày là có thể xuất viện, mổ nội soi hay với đường mổ nhỏ có thể xuất viện sớm hơn.
Trong tháng đầu tiên bệnh nhân thường được cho mang nẹp lưng khi đi đứng để đỡ 1 phần cho cột sống cho đến khi mô lành hẳn. Sau khi lành mô ( vết thương lành), là bắt đầu giai đoạn tập vật lý trị liệu. Giai đoạn này cần có người kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn tập.
Về phần chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm thì tùy giai đoạn. Giai đoạn sớm chủ yếu là chăm sóc vết thương, tập tại giường các động tác tay chân, tập đỡ ngồi dậy, săn sóc và vệ sinh cá nhân, chườm lạnh nơi mổ để chống viêm và chống phù nề.
Sau giai đoạn lành vết thương chủ yếu là giúp người bệnh tập các động tác vật lý trị liệu do các nhân viên hướng dẫn. Tùy theo cuộc mổ mà bệnh nhân được cho đi lại, ngồi dậy nhưng thông thường nhất là hạn chế các động tác này.
Việc phẫu thuật chỉ lấy đi phần đĩa đệm chèn ép mà không thể điều chỉnh các tư thế xấu gây đau lưng, do vậy bệnh nhân cần phải tránh các động tác gây đau lưng như cúi khom lưng, tư thế nửa, nằm nửa ngồi gây mất độ cong sinh lý cột sống, ngồi xổm hay ngồi làm việc quá lâu với lưng cong.v.v và một trong số những nguyên nhân tại sao sau khi phẫu thuật bệnh nhân vẫn còn đau chính là không bỏ được các tư thế xấu của lưng.
Bệnh vôi hóa cột sống có thể đề phòng được bằng cách có chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt hợp lý, khi có các dấu hiệu của bệnh bạn cần đi đến bác sĩ khám để xem mức độ bệnh của mình để có những phương pháp nghỉ ngơi cũng như điều trị bệnh một cách tốt nhất. Vì nếu để tình trạng bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Bình luận (0)

 
DMCA.com Protection Status