Công dụng chữa bệnh viêm khớp của cây trinh nữ

04:04 10/04/2017
Cây trinh nữ còn được biết đến với cái tên gọi khá quen thuộc là cây xấu hổ. Loại cây này được sử dụng rất nhiều trong các vị thuốc đông y chữa các chứng bệnh xương khớp, thần kinh, huyết áp... Với tác dụng an thần, chống viêm , làm dịu  các cơn đau nhức mà rễ cây trinh nữ có công dụng rất tốt trong việc chua viem khop , đau lưng. Chúng ta có thể dùng rễ của nó phối hợp với các vị thuốc khác để ngâm rượu, sắc uống hoặc chế thành cao lỏng xài dần chữa bệnh đều được. Hãy xem cách làm các bài thuốc này thế nào.

CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH VIÊM KHỚP CỦA CÂY TRINH NỮ

Cách làm bài thuốc chữa viêm khớp, đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại: rễ trinh nữ rửa sạch, thái mỏng, phơi khô , tẩm rượu, sao cho thơm (20-30g) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Nếu dược liệu nhiều có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần.Bạn có thể dùng rễ trinh nữ chữa bệnh theo cách trên hoặc phối hợp với các vị thuốc khác theo công thức sau:
Bài 1: rễ trinh nữ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây mỗi thứ 10g. Sắc uống trong ngày, có thể ngâm rượu. Bài 2: rễ trinh nữ, cả cây xoan leo (tầm phỏng) mỗi thứ 20g; rễ cỏ xước 15g; củ sả 10g. Tất cả sao vàng, sắc uống ngày một thang. Bài 3: rễ trinh nữ, thân cây ớt làn lá to, thân cây bọt ếch, rễ khúc khắc mỗi thứ 10g, rễ bạch đồng nữ, quả tơ hồng vàng, mỗi thứ 8g. Tất cả nấu với 2 lần nước, rồi cô lại thành cao lỏng. Uống làm 2 lần trong ngày. Bài 4: rễ trinh nữ 10g; lá cối xay, rau muống biển, lạc tiên, rễ cỏ xước, lá lốt mỗi thứ 3g. Hãm với nước sôi hoặc sắc uống. Bài 5: rễ trinh nữ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng mỗi thứ 12g. Sắc uống hoặc ngâm rượu uống. Đây là những bài thuốc rất dễ làm và có thể làm nhiều để xài dần. Bạn có thể tìm mua các vị thuốc này ở các tiệm thuốc nam rất dễ dàng.

Bình luận (1)

  • van dien

    cho hỏi cây hy thiêm có phải là cây mật nhân hay còn gọi là cây bách bênh không ạ.

    Trả lời
 
DMCA.com Protection Status