Điều trị bệnh đau khớp bằng nọc ong

02:27 01/06/2017
Bệnh đau khớp là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn. Nếu bệnh tdaiến triển nặng hơn, khi vận động các khớp xương người bệnh sẽ cảm thấy đau ở các khớp xương, nắn chung quanh các khớp xương sẽ thấy đau, có khi bị sưng, cử động các khớp xương bị hạn chế, nhiều khi phát ra tiếng kêu răng rắc trong khớp xương. Thường thì khớp xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng phần lớn bệnh đau khớp ảnh hưởng tới các khớp xương, đau khớp tay, đau khớp vai, đau khớp đầu gối, đau khớp xương chậu và đặt biệt nhất là trên xương sống. Việc điều trị bệnh sớm là một điều cần thiết, hiện nay đang có một phương pháp được người ta truyền miệng rất nhiều đó chính là sử dụng nọc ong điều trị đau nhức xương khớp. Vấn đề này sẽ được tìm hiểu rõ ngay sau đây, các bạn có thể tham khảo nhé!
Điều trị bệnh đau khớp bằng nọc ong

Sử dụng nọc ong điều trị đau xương khớp

Nọc ong vốn được xem là một loại độc dược, bởi nó có chứa khá nhiều thành phần axit formic. Nếu một người không may bị ong đốt có thể sẽ gặp phải các hiện tượng như sưng tấy, đau buốt... nặng hơn có thể là ngộ độc, dị ứng, thậm chí tử vong...
Tuy nhiên, trong không ít trường hợp kỳ lạ, nọc ong lại được sử dụng để chữa bệnh khá hiệu quả. Chẳng hạn như để châm vào các huyệt tương ứng trên cơ thể. Nọc ong đã từng được dùng để chữa khỏi các bệnh như u bã đậu, chứng nghiện thuốc lá... Việc ứng dụng cách chữa bệnh bằng nọc ong này từng được tiến hành ở một số quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Song ở Việt Nam, phương pháp này hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.
Hiệu quả chữa bệnh của nọc ong vẫn còn bí ẩn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu  đã làm rõ cơ chế chống viêm mellittin, đó là peptit chủ yếu trong nọc ong. Lúc đầu, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động chống viêm khớp của nọc ong trên chuột. Họ đã phát hiện rằng chỉ cần dùng một lượng thấp nọc ong cũng đủ làm giảm mạnh sự sưng tấy mô và hình thành gai xương, có nghĩa là hiệu quả chống viêm khớp của nọc ong là do các tính chất chống viêm của nó.
Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả chống viêm của melittin trong tế bào hoạt dịch của các bệnh nhân mắc bệnh tê thấp. Họ phát hiện ra rằng melittin ngăn chặn sự phát triển của các gen gây viêm, như COX-2, do đó làm giảm sự viêm nhiễm.
Các nhà nghiên cứu cho rằng melittin tác động lên hệ số kappa B , yếu tố sao chép mà người ta cho rằng có thể kiểm soát được các gen này. Trong khi NF-kB có thể được kích hoạt bởi các kích thích viêm và kích thích bệnh lý khác thì melittin ngăn chặn các hoạt động sao chép và liên kết DNA, tạo ra tác động đối với gen gây viêm như trên.
Tuy  nhiên việc sử dụng nọc ong để điều trị bệnh thì cũng còn phụ thuộc vào tình trạng loại bệnh mà bệnh nhân gặp phải và điều quan trọng chính là việc lựa chọn địa điểm uy tín để sử dụng phương pháp này đúng cach nhất có thể.

Bình luận (0)

Tin liên quan

05:03 09/08/2017

Hé lộ chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đười ươi

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đười...

 
DMCA.com Protection Status