Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: khi nào nên mổ?

02:47 01/06/2017
Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh khá phổ biến, những cơn đau do bệnh gây nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị bệnh kịp thời hoặc không đúng phương pháp bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể làm cho người bệnh bị liệt hoặc nặng hơn cũng có thể tử vong.
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG: KHI NÀO NÊN MỔ?
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường do sự lão hóa của cơ thể, mang vác nặng, cúi gập hoặc vận động quá sức, sai tư thế, chấn thương, bệnh lý cột sống,… thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm xẹp xuống thái quá, bao xơ bị biến dạng, nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, có thể thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh.
 Bệnh hay gặp ở đốt sống cổ, lưng. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh thường có biểu hiện: đau cổ, đau vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai... Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng, đau có thể lan xuống vùng mông, chân, bàn chân, hạn chế cử động cột sống,…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi nào mổ?

Không cứ “thoát” là mổ
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) là bệnh nhân sẽ dần bình phục. Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng.
Nhưng nếu so sánh các nguy cơ với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả (nhưng cũng tuỳ thuộc khối u lành tính hay ác tính mà các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định mổ hay không?).
Không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng, thường mang lại kết quả cao và thoả mãn được mong đợi của người bệnh. Ngược lại, sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, liệt người, thậm chí tử vong, chính vì điều này mà một số bệnh nhân càng thêm sợ động dao kéo. Hiện có hai phương pháp được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện hàng ngày tại nhiều bệnh viện lớn, là mổ vi phẫu và mổ nội soi. Hai phương pháp này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.
Việc chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân, tình trạng bệnh, có mắc một số bệnh khác không như các bệnh về tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hóa cột sống quá nặng thì cũng không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật được. Vì nếu không dựa trên các tiêu chí trên trước khi mổ thì bệnh nhân dễ bị biến chứng ngay trên bàn mổ có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nhưng có lúc chỉ mổ mới thoát
THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG: KHI NÀO NÊN MỔ?
 
Điều này còn tuỳ thuộc chỉ định của bác sĩ là đúng hay không. Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động.
Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.
Phương pháp phẫu thuật trong việc điêu trị thoát vị đĩa đệm đã đạt được những kết quả nhất định, mang lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân, tuy nhiên, những bệnh nhân này cũng cần phải có những phương pháp kết hợp cùng với phương pháp điều trị của bác sĩ, để hỗ trợ cùng với bác sĩ trong việc điêu trị bệnh hiệu quả.
Đôi lúc, chính người thầy thuốc cũng rất phân vân giữa chỉ định mổ hay điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu. Như khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều nên chưa đáng để phẫu thuật, hoặc khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không ảnh hưởng nhiều trên lâm sàng, thì có nên mổ hay không?Những trường hợp này cần đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để chọn lựa biện pháp tối ưu. Thật ra, điều trị nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm trở lại vị trí cũ. Cái ranh giới mong manh này nhiều khi làm bệnh nhân có tâm lý đang phải chờ khối thoát vị lồi nhiều hơn để mổ một lần cho có kết quả tốt, nên tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là vô cùng cần thiết.Để có những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả và tốt nhất thì bệnh nhân cần có một lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc để điều trị, việc này sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ hơn, và làm cho việc điều trị bệnh ngày càng gặp khó khăn hơn. Vì thế cách tốt nhất là khi bị bệnh bạn nên đi khám để tìm ra những phương pháp điều trị kịp thời.
BÀI ĐỌC THÊM :

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y – phương pháp hiệu quả nhất hiện nay

Cách chữa bệnh viêm khớp vai

Bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh chữa bệnh xương khớp hiệu quả không

Bình luận (17)

 • Nguyễn thúy Phương Dung

  Em đi khám bác sĩ nói bị thoát vị đĩa đệm : trong kết quả chụp enrai ghi là Lồi đĩa đện tầng L5-S1, chèn ép vào chùm đuôi ngựa, cho em hỏi là em bị có nặng không, có cần phải mổ không? em cám ơn

  Trả lời
 • Trương viết thành

  Tôi bị thoát vị đĩa đệm l4,l5,đau nhức phần hông,tê bàn chân phải,như vậy bệnh tôi đã nặng lắm rồi phải không bác sĩ,có nên mổ chưa,nếu mổ thì tỷ lệ là bao nhiêu phần trăm (từ lúc bị đến nay tôi chỉ châm cứu,dùng thuốc bắc,rồi thuốc nam)đau từng cơn, không đau thì đi bình thường,khi đau thì đi nghiêng về một bên,mong bác sĩ tư vấn giúp ,có nên mổ hay chưa,xin cám ơn

  Trả lời
 • hạnh duyên

  cho em hỏi mẹ e 52 tuoi bị thoát vị đỉa đệm, gai cột sông và bị xẹp xương soongsvaayj có nên mổ k ạ.mong bác ĩ tư vấn giup.xin cám ơn!

  Trả lời
 • Lê Hoa

  Mẹ tôi 77 tuổi bị gai cột sống và thoát đĩa đệm bị đau nhứt thường xuyên.đi khám bs nói đốt sống lưng bị xẹp lún,cần mổ thay đốt sống lưng vậy cho hỏi mổ ở đâu chuyên khoa và có nguy hiểm không .còn không mổ thì đi vật lý trị liệu có hết đau không.hiện tại đứng lên ngồi xuống rất khó khăn đau đớn suốt.mong bs tư vấn giúp xin cạm ơn rât nhiều!

  Trả lời
 • Nguyễn kim Bình

  Thuốc của dòng họ Đỗ Minh tôi đang theo điều trị mới được hơn 2 tháng thôi mà thấy đỡ đáng kể rồi đó , đến đó mình vừa uống thuốc và bác sĩ còn yêu cầu làm thêm cả vật lý trị liệu tác động cột sống .

  Trả lời
 • Triệu văn Sang

  Mẹ tôi năm nay 53 tuổi bị thoái hoá đốt sống lưng. Nghĩa là 1 đốt sống ở thắt lưng tụt vào trong. Mẹ tôi chữa các loại thuốc rồi nhưng không khỏi.Mổ tôi cũng no như mọi người nói không sợ cũng không khỏi được bệnh hoàn toàn mà chi phí tôi tìm hiểu qua thì rất cao . tôi vừa tìm hiểu qua về bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh thì thấy mọi người khen thuốc dòng họ này điều trị bệnh hiệu quả lắm , sang tuần tôi định đưa mẹ lên Hà Nội khám và điều trị . http://www.benhcoxuongkhop.net/thuoc-chua-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung.html

  Trả lời
 • thơm

  Mẹ tôi bị viêm khớp dạng thấp bây giờ lại bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh của mẹ tôi như vậy có phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được không?

  Trả lời
 • nguyễn văn tuấn

  Bài viết rất hay, tôi năm nay 45 tuổi cũng là một người bị thoát vị đĩa đệm cột sống, cũng đã được nhiều bác sĩ tư vấn và điều trị, tuy hơn 15 năm qua bệnh vẫn không đỡ mà có phần nặng thêm; tôi muốn khám và mổ nội soi cho biết có thể khám, mổ và điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất không; giá cả thế nào? thường kết quả mổ đạt bao nhiêu %?

  Trả lời
  • Linh Thu

   có bác nào điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh chưa vậy , chia sẻ cho tôi xin thông tin nhé ?

   Trả lời
  • Hoàng Văn Tự

   Tôi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng đã mổ mổ phẫu thuật mà cũng đã khỏi được đầu nè . giờ đang no sau này còn có biến chứng nữa nè

   Trả lời
   • Bùi Thị Huệ

    đúng rồi đó anh Tự cùng lắm thì mới phải phẫu thuật thôi chứ nếu uống thuốc điều trị được thì lên tốt nhất uống thuốc , chứ mổ giờ cũng không biết có khỏi hoàn toàn hay không nữa .

    Trả lời
  • Nguyễn kim Bình

   Xin hỏi?Tôi năm nay 50 tuổi bị thoái hóa đốt xống lưng và đốt xống cổ muốn mổ thì lien hệ tới địa chỉ nào

   Trả lời
   • Nam Trần

    Toi bi thoat vi dia dem dot song co va that lung hon 1 nam nay ma khong giam vay toi muon mo thi nen mo o dau va neu co BHYTchuyendung tuyen thi ca mo chi phi bao nhieu con nguoc lai khong co BHYT gia bao nhieu

    Trả lời

Tin liên quan

05:03 09/08/2017

Hé lộ chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đười ươi

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đười...

 
DMCA.com Protection Status