Những thực phẩm giúp giảm đau do viêm khớp

02:30 01/06/2017
Viêm khớp là căn bệnh xảy ra ở các khớp và nó chủ yếu ảnh hưởng đến sụn của các khớp bị viêm. Mỗi khi trái gió trở trời cũng là lúc bệnh dễ tái phát khiến người bệnh bị đau nhức xương khớp và khó khăn trong vận động. Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau để chua viem khop tuy giúp bệnh nhân kiềm chế được các cơn đau của mình nhưng vể lâu dài thì nó lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.Chính vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh cũng cần kết hợp sử dụng những loại thực phẩm có ích cho căn bệnh này. Theo những nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm như nước ép lựu, thực phẩm giàu acid omega3 và các chất chống oxy hóa hay trà xanh, cam quít... là những loại thức ăn được khuyên dùng cho người bệnh nhằm làm giảm các cơn đau thường xuyên do bệnh viêm khớp gây ra.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP GIẢM ĐAU DO VIÊM KHỚP

1. Nước ép lựu Theo các nhà nghiên cứu ở ĐH Case Western Reserve ở Cleveland, Mỹ thì loại nước này làm giảm hàm lượng các chất hóa học gây viêm liên quan tới sự quá phát của loại enzyme nào đó. Với số lượng bình thường, loại enzyme này là cần thiết cho thay thế sụn nhưng khi nó sản sinh quá nhiều – như trong bệnh viêm khớp – sẽ làm cho sụn bị mòn đi.
2. Thực phẩm giàu acid béo omega-3Một nghiên cứu cho thấy cũng giống như aspirin, các acid béo omega-3 giúp tăng cường sản sinh resolvins, vốn có tác dụng ức chế hoạt động của các tế bào viêm. Đây là tin vui cho những người bị viêm khớp xương mạn tính đặc biệt là những người bị viêm khớp dạng thấp. 3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa Vitamin C trong trái cây như cam và quả kiwi và zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau lá xanh cũng làm giảm nguy cơ này. Những loại rau lá xanh (như rau bina, lá củ cải) cũng chứa nhiều vitamin E và một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung lượng lớn loại vitamin này cũng giúp giảm đau do viêm khớp xương, đặc biệt là khi kết hợp với vitamin C (250 tới 500 miligram/ngày) 3. Quả dứa Bromelain, loại enzyme tiêu hóa protein có trong loại trái cây nhiệt đới này có tác dụng giảm viêm. Nó có tác dụng giảm đau do viêm xương khớp giống một số loại thuốc chống viêm như ibuprofen, ít nhất là khi nó được dùng dưới dạng bổ sung. Một số nghiên cứu về bổ sung bromelain cho thấy nó cũng có thể giảm đau do viêm khớp dạng thấp.
Viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Ảnh minh họa
4. Đồ gia vị chống viêm Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều loại gia vị có tác dụng chống viêm. Gừng và nghệ chứa hợp chất curcumin có tác dụng ức chế các enzyme và protein thúc đẩy viêm. Một số nghiên cứu cho thấy gừng và nghệ đặc biệt giúp giảm đau và sưng ở những người bị viêm khớp. Đinh hương chứa hóa chất chống viêm eugenol. Trong các nghiên cứu trên động vật gần đây, eugenol có tác dụng ức chế COX-2, loại protein thúc đẩy viêm. Đinh hương, nghệ và gừng cũng chứa các chất chống oxy hóa có vai trò làm chậm sự phá hủy sụn và xương do viêm khớp. 5. Trà xanh và các loại cam quít Nhóm thực phẩm này cùng chứa quercetin. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đều chỉ ra rằng loại hợp chất hóa học này đóng vai trò là chất chống viêm và chống oxy hóa đầy quyền năng. Nghiên cứu trước đây trên động vật cho thấy trà xanh giúp dự phòng hoặc giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
Tóm lại bệnh viêm khớp là một căn bệnh khá phổ biến gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cộng đồng. Thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm trên trong các bữa ăn của mình sẽ giúp người bệnh tránh được những cơn đau do viêm khớp hành hạ.

Bình luận (0)

 
DMCA.com Protection Status