Tổng hợp phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

02:26 01/06/2017
Bệnh thoát vị đệm là bệnh lý phổ biến, và bệnh đang có tỷ lệ tăng lên trong những năm gần đây, bệnh chủ yếu là do lối sống sinh hoạt không đúng cách gây ra, thường gặp ở người cao tuổi, vì đây cũng gần như ảnh hưởng tới quá trình lão hóa tự nhiên của người già. Đối với việc điều trị bệnh này thì còn phụ thuộc vào tùy trường hợp bệnh tình nặng hay nhẹ, từ đó mới đưa ra phương pháp thích hợp để điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh này, người ta có thể cân nhắc giữa phương pháp điều trị bảo tồn như: điều trị bằng thuốc đông – tây y, tập thể dục, tập vật lý trị liệu, nghỉ ngơi… hay các phương pháp can thiệp ít xâm lấn như: giảm áp đĩa đệm bằng laser, bằng sóng radio, tiêu nhân nhầy bằng hoá dược, cắt bỏ phần lồi đĩa đệm bằng nội soi qua da..hoặc nặng nhất là mổ hở khi tất cả các phương pháp khác không có đáp ứng. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người mắc phải vì vậy những ai đang nằm trong những người có nguy cơ cao mắc bệnh này thì nên có các biện pháp phòng bệnh và tham khảo các cách điều trị bệnh này để không bỏ ngỡ khi đối diện với bệnh bạn nhé!
Thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc đầu tiên trong quá trình điều trị bệnh đó chính là kiểm tra chính xác bệnh tình, tính chất tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh mà cân nhắc tới các biện pháp điều trị bảo tồn và điều trị can thiệp phẫu thuật.
1. Sử dụng phương pháp bảo tồn
Nếu như tình trạng bệnh đang còn nhẹ thì bệnh nhân nên dùng các biện pháp bảo tồn để điều trị bệnh. bao gồm các biện pháp như: nghỉ ngơi; vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin... Có thể dùng các biện pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh. Một vài tuần đầu tiên, khi tổn thương thoát vị đĩa đệm còn mới chưa bị xơ hóa, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường. Kéo giãn cột sống bằng dụng cụ cũng có tác dụng tương tự, chỉ định cho lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Mặc áo nẹp cột sống có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác lên vùng cột sống tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm.
2. Sử dụng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa
Đối với phương pháp này thì thường được sử dụng trong các trường hợp sau: thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa, có liệt chi; đau quá mức, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng; sau khoảng 6 tháng áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả. Phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Bao gồm các biện pháp: Kinh điển là mổ cắt cung sau lấy bỏ khối thoát vị - nhìn chung là can thiệp rộng, nhiều biến chứng về sau, đặc biệt là tái phát đau do vết mổ cũ xơ dính. Về sau, các kỹ thuật được cải tiến hơn như phẫu thuật mở nhỏ, cắt bỏ đĩa đệm qua da; mổ nội soi lấy nhân thoát vị; mổ nội soi hút nhân nhầy... Trường hợp tổn thương có trượt đốt sống phối hợp gây mất vững có thể cố định cột sống bằng khung kim loại. Phẫu thuật thay đĩa đệm mới nhìn chung ít được chỉ định.
Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam... uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận... Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason... đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ.
Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng. Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.
4. Phương pháp mới sử dụng tia laser, sóng radio
Gần đây, người ta bắt đầu sử dụng tia laser, sóng radio qua da để điều trị đau do thoát vị đĩa đệm. Đây là các phương pháp an toàn, tuy nhiên chỉ có hiệu quả khi chỉ định trong những trường hợp nhẹ, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống và không có các tổn thương kèm theo như gai xương, xẹp trượt đốt sống, hay phối hợp dày dây chằng vàng.

Bình luận (0)

 
DMCA.com Protection Status