Thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ

02:41 01/06/2017
Bệnh vôi hóa cột sống, đốt sống cổ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống, nếu không điều trị bệnh sớm bệnh trở thành mãn tính sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị, bệnh sẽ gây chứng đau các khớp làm người bệnh rất khó chịu. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, nam có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ, tuy nhiên những phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh cũng có thể mắc bệnh.
THUỐC CHỮA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG ĐỐT SỐNG CỔ
Bệnh vôi hóa cột sống khi mắc phải rất khó chữa, vì thế cách tốt nhất là chúng ta nên có những biện pháp phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. Khi mới phát hiện bệnh thì nên đi khám để tìm ra những phương pháp điều trị sớm.

Bệnh vôi hoá cột sống

Vôi hóa cột sống đốt sống cổ hay còn goi là gai cột sống là hiện tượng lắng tụ canxi trên các dây chằng dọc cổ gây nên hiện tượng hẹp các lỗ ra của của các rễ thần kinh gây nên đau nhức, tê, mỏi nhiều khi làm cột sống có gai. Ngày nay bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ không chỉ còn gặp ở người lớn tuổi đáng lo ngại là tỷ lệ thanh niên mắc bệnh này hiện đang tang cao. Việc tìm cách điều trị bệnh này đang được rất nhiều quan tâm.

Thuốc chữa bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ

 Bênh vôi hóa cột sống đốt sống cổ là một bệnh mang tính tự nhiên vì con người ta theo thời gian sẽ dần bị lão hóa. Có thể kèm theo các tác động của môi trường bên ngoài thúc đẩy làm cho quá trình thoái hóa trở nên nhanh chóng hơn như quá trình viêm nhiễm, viêm do nguyên nhân yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng cũng xương cột sống bị quá tải do công việc nặng hoặc đứng ngồi sai tư thế.
Thường biểu hiện của bệnh là những cơn đau dai dẳng khiến cho bệnh nhân vô cùng mệt mỏi. Việc điều trị bệnh vôi hóa cột sống thường tập trung chỉ liệu giảm các cơn đau mãn tính cho bệnh nhân.

1. Phương pháp nội khoa:

THUỐC CHỮA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG ĐỐT SỐNG CỔ
Phương pháp này là uống thuốc chữa vôi hóa cột sống phối hợp với các chuyên khoa luôn là phương pháp được lựa chọn đầu tiên trong các phương pháp chữa bệnh . Tuy nhiên cần có các chuẩn đoán chính xác về bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị đúng đắn.
Bệnh nhân bị vôi hóa cột sống đốt sống cổ thường có các cơn đau dữ dội ở vùng gáy hoặc lan xuống lưng. Bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi các cơn đau và việc cử động rất khó khăn ngay cả hoạt động củ động bình thường cũng gây nên cơn đau dữ dội.

2. Tập trung điều trị vào dấu hiệu đau, sưng bằng cách cách sau:

Dùng nước đá lạnh chườm vào vùng cổ nơi bị bệnh gây nên.
Sử dụng các loại thuốc trị vôi hóa cốt sống với tác dụng giảm đau, chống viêm không có steroid như: paracetamol, ibuprofen … Trong trường hợp đau nhiều và khó cử động thì bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid tai chỗ để giảm đau nhanh cho bệnh nhân đang bi cơn đau hành hạ. Tuy nhiên thuốc steroid là một thuốc mạnh nếu không có hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh nhân không nên tự ý sử dụng hoặc sử dụng trái với hướng dẫn của bác sĩ.

3. Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Việc sử dụng phương pháp vi phẫu có thể cắt bỏ chính xác các gai cột sống hay gai ở đốt sống cổ nhưng phương pháp chữa vôi hóa cột sống này không mấy hiệu quả vì có thể gai sẽ tái phát lại. Vì thế những bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ đó là khi các gai chèn ép vào hệ thần kinh gây ra hiện tượng đau nhức rất khó chịu ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thì sẽ được phẫu thuật.

4. Sử dụng phương pháp châm cứu:

Có rất nhiều người bị bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ đã tìm tới phương pháp châm cứu nhằm giảm đau một phần nào ở phần mềm tuy nhiên chỉ có thể giảm đau một phần nào chứ phương pháp này không có tác dụng vào tình trạng viêm sưng cũng như khi gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Vật lý trị liệu, thoa bóp, luyện tập xương khớp, thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.
Ngoài việc sử dụng các phương pháp trị bệnh vôi hóa cột sống, đốt sống trên thì việc bệnh nhân tự tập cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh điều độ cũng làm cải thiên bệnh.

5. Cách phòng bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ

Bệnh này là do tự nhiên nên việc chữa trị rất khó và hầu như không thể khỏi dứt điểm được. Vì vậy bạn nên chủ động phòng tránh ngay bây giờ để không phải đối mặt với những cơn đau do bệnh mang lại. Cùng tìm hiểu các cách phòng bệnh sau đây:
- Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài. Không nên đội nặng trên đầu.
- Cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.
- Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.
- Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.
- Trong quá trình điều trị bệnh vôi hóa cột sống, bệnh nhân cần tuân thủ theo các phương pháp chữa bệnh của bác sĩ, ngoài ra bệnh nhân cũng có thể tham khảo những phương pháp tập luyện tại nhà để hỗ trợ cho việc điều trị đạt kết quả cao. Bạn cũng nên có chế một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đê phòng tránh bệnh vôi hóa cột sống, đốt sống tốt nhất.

Bình luận (3)

 • pham van quynh

  hay mong đc sự tư vấn

  Trả lời
 • giang thị máy

  Cháu năm nay mới 33 tuổi cháu thấy đau vùng mông và một bên chân, mỏi vay gáy liên tục lại hay đau nửa đầu cháu đi khám và bác sỹ đã chẩn đoán rằng : Cháu vôi hóa đốt sống cổ 2,3 và lưng 5,6. Cháu cảm thấy buồn và đau đớn nhất là khi đêm ngủ cháu không thể xoay nổi người.Cháu phải làm thế nào đây bác sỹ?

  Trả lời
 • giang thị máy

  Cháu năm nay mới 33 tuổi cháu thấy đau vùng mông và một bên chân, mỏi vay gáy liên tục lại hay đau nửa đầu cháu đi khám và bác sỹ đã chẩn đoán rằng : Cháu vôi hóa đốt sống cổ 2,3 và lưng 5,6. Cháu cảm thấy buồn và đau đớn nhất là khi đêm ngủ cháu không thể xoay nổi người.Cháu phải làm thế nào đây bác sỹ?

  Trả lời

Tin liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

 
DMCA.com Protection Status